ข้อมูลค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต พร้อมเปรียบเทียบบัตรเครดิตต่างๆ ในปี 2567

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต ที่คุณไม่ควรมองข้าม

ในปัจจุบันนี้ คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักบัตรเครดิตซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มอิสรภาพทางการเงิน และสะท้อนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี หลายคนก็มักจะมีติดกระเป๋าอย่างน้อยคนละหนึ่งใบ เพื่อนำไปใช้จ่ายในในการชำระสินค้า และบริการต่าง ๆ แทนเงินสด ซึ่งเราทราบกันดีว่าการที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ จะต้องเลือกบัตรใบที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราที่สุด แต่ค่าธรรมเนียมรายปีบัตรเครดิต กลับเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะมองข้ามไป ในวันนี้ เราจะมาพูดถึงค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต พร้อมแนะนำบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมล่าสุดในปี 2024 ให้กับคุณ ส่วนจะมีบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีใบใดบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รู้เอาไว้ไม่เสียหาย จะได้ใช้จ่ายแบบสบายใจ

จริงอยู่ที่บัตรเครดิต ช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะเอาแต่รูดใช้ตามใจจนเพลิดเพลิน เพราะในการใช้งานมันมีสิ่งที่เรียกว่า “ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต” อยู่ด้วย ซึ่งถ้าหากว่าเราใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่มีการวางแผนแล้วละก็ พอถึงครบกำหนดรอบบิล เราอาจจะต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมเหล่านี้บานเลยทีเดียว

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต คือ ค่าบริการที่ในการใช้งานบัตรเครดิต ไม่ว่าจะคุณจะใช้บัตรในการรูดซื้อสินค้า ชำระค่าบริการ หรือใช้จ่ายใด ๆ ก็ตาม ค่าธรรมเนียมจึงเปรียบเสมือนกับการจ่ายเงินเพื่อซื้อสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ นั่นเอง โดยค่าธรรมเนียมที่ทุกคนควรรู้จะเอาไว้ เพื่อให้การใช้จ่ายผ่านเป็นไปอย่างคุ้มค่า มีดังนี้

  • ค่าธรรมเนียมรายปีบัตรเครดิต

เป็นเหมือนกับการเก็บเงินค่าสมาชิกรายปี ซึ่งส่วนใหญ่มักจะงดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีในปีแรก เพื่อดึงดูดใจให้คนมาสมัครบัตร

  • ค่าธรรมเนียมในการเบิกถอนเงินสด

เมื่อใช้บัตรเครดิตเบิกถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม จะถูกคิดค่าธรรมเนียมแบบรายวันถึง 3% ซึ่งถือว่าค่อนข้างแพง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่แนะนำ แต่ถ้าหากจำเป็นจริง ๆ ก็ควรมองหาบัตรที่ยกเว้นค่าธรรมเนียมในส่วนนี้จะดีกว่า

  • ค่าธรรมเนียมในการติดตามทวงถามหนี้

การติดตามทวงถามหนี้จะเกิดขึ้นในกรณีที่คุณชำระเงินล่าช้ากว่ากำหนด และจะถูกบวกเพิ่มเข้าไปในบัญชี ทางที่ดี ควรชำระเงินให้ตรงเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมในส่วนนี้นั่นเอง

อยากประหยัดค่าใช้จ่าย ลองเปลี่ยนมาใช้บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่จ่ายในแต่ละปี จะคุ้มค่าหรือไม่นั้น ก็อยู่ที่ว่าบัตรที่เราใช้ตอบโจทย์เราได้ดีแค่ไหน แต่สำหรับบางคนที่มีบัตรเครดิตมีเอาไว้เพื่อใช้ทั่ว ๆ ไป หรือสำรองไว้ในยามฉุกเฉิน ไม่ได้มีความต้องการที่เฉพาะเจาะจงอะไร การเสียค่าธรรมเนียมรายปีบัตรเครดิต อาจจะไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่ จะดีกว่าไหม ถ้าหากว่าเปลี่ยนมาใช้บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมแทน และนี่คือ 3 บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม ยอดนิยมในปี 2567 ที่เราอยากแนะนำให้กับคุณ

  • บัตรเครดิต Krungsri Firstchoice Visa Platinum

บัตรที่จะช่วยให้คุณวางแผนจัดการเงินได้อย่างคล่องตัว ด้วยจุดเด่นที่ว่า 0% สั่งได้ทุกอย่าง สามารถแบ่งจ่ายยอดการใช้งาน 0% ได้นาน 3 เดือน แบบฟรี ๆ โดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ใช้เบิกถอนเงินสดได้ 100% ของวงเงิน และรับเครดิตเงินคืนสุดคุ้มสูงสุด 1.5% เลยทีเดียว

  • บัตรเครดิต SCB UP2ME

บัตรที่ให้คุณออกแบบการใช้ชีวิตได้อย่างที่ต้องการ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบในการสะสมแต้มแลกรางวัล ด้วยคะแนนสะสมแบบคูณ 3 ในหมวดการใช้จ่ายที่คุณเลือกได้เอง และรับคะแนนสะสมสูงสุดอีก 5 เท่าในเดือนเกิด ให้คุณสะสมแต้มได้อย่างจุใจ พร้อมบริการเลขาส่วนตัวที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

  • บัตรเครดิต TMB So Chill

ตอบโจทย์ความต้องการของสายชิว อยากจะผ่อนสินค้า หรือเบิกถอนเงินสด ก็ไม่ใช่ปัญหา ด้วยจุดเด่นที่ให้คุณผ่อนสินค้า 0% ได้นาน 3 เดือน และเบิกถอนเงินสดได้โดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเลยสักบาทเดียว อีกทั้งยังให้คุณผ่อนจ่ายได้แบบสบาย ๆ ด้วยอัตราดอกเบี้ยเพียง 9.5% ใน 3 รอบบัญชีแรก

 วิธีง่าย ๆ ในการขอยกเลิกค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

รู้หรือไม่? ว่าเราสามารถขอยกเลิกค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตได้ ใช่แล้ว!! คุณอ่านไม่ผิดหรอก เราสามารถขอยกเลิกได้จริง ๆ ซึ่งการยกเลิกค่าธรรมเนียม หรือที่เรียกกันว่า การเวฟ (Waive) ในปัจจุบันทำได้ง่ายมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะเพียงแค่ติดไปยัง Call Center ของบัตรที่ถืออยู่ และแจ้งความประสงค์กับพนักงาน ก็สามารถยกเลิกได้แล้ว

ในการขอยกเลิกค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต บางคนอาจจะสามารถยกเลิกได้ทั้งหมด หรือได้แค่บางส่วน แต่ก็อาจจะได้รับเป็นส่วนลด หรือโปรโมชันพิเศษแทน เชื่อว่าต้องมีคนสงสัยว่าทำไมสถาบันการเงินถึงยอมยกเลิกให้ง่าย ๆ แบบนี้ ก็เป็นเพราะว่า สถาบันการเงินนั้น ๆ ต้องการที่จะรักษาลูกค้าเอาไว้ นั่นเอง

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามไป เพื่อให้ทุกการใช้จ่ายเป็นไปอย่างคุ้มค่า ก็ควรเลือกบัตรเครดิตใบที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณให้มากที่สุด นอกจากนี้ สำหรับใครที่อยากจะเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตกรุงศรีอยุธยา, ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตกสิกรไทย, 6SCB  หรือสถาบันการเงินอื่น ๆ แล้วละก็ สามารถเข้าไปดูได้เลยที่เว็บไซต์ 1213.or.th ของศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) หรือเว็บไซต์ของสถาบันการเงินที่คุณสนใจได้เลย

คุณอาจชอบ...